Liên đoàn nông nghiệp và làm vườn Hà Lan (LTO) ngày 7/8 cho rằng nước này cần tiêu hủy hàng triệu con gà mái sau khi phát hiện loại thuốc trừ sâu “fipronil” trong trứng gà.

Đây có thể là đòn mạnh giáng vào ngành chăn nuôi của Hà Lan vốn đã điêu đứng sau dịch cúm gia cầm vừa qua.

Các siêu thị ở một số nước châu Âu đã rút khỏi kệ hàng triệu quả trứng do nghi ngờ nhiễm thuốc trừ sâu độc hại bất chấp đảm bảo của LTO cho rằng người tiêu dùng không bị ảnh hưởng.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá việc sử dụng một lượng lớn thuốc trừ sâu fipronil có thể gây những tác động nguy hiểm đối với thận, gan và tuyến giáp của con người. Hóa chất trên đã được một công ty Hà Lan là Chickfriend đưa vào các trang trại gia cầm nhằm tiêu diệt bọ đỏ ký sinh trên gà.

Trứng gà bị tiêu hủy tại Onstwedde ngày 3/8. Ảnh: EPA/TTXVN

 
Có thông tin cho biết một công ty của Bỉ đã cung cấp cho Chickfriend loại hóa chất trên, song thông tin này chưa được kiểm chứng.

Các chủ trang trại ở Hàn Lan đã tiêu hủy hàng trăm nghìn con gà do vụ bê bối trứng “bẩn”. Họ chỉ có thể giành lại thị trường cho đến khi không còn phát hiện thuốc trừ sâu trong trứng gà. Theo LTO, 150 công ty Hà Lan đã phải đóng cửa do có liên quan tới vụ bê bối trứng “bẩn”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme cho biết sản phẩm trứng gà từ 57 công ty gia cầm của nước này bị cấm bán tại các siêu thị.

Cơ quan an toàn thực phẩm của Bỉ (AFSCA) cũng đã mở cuộc điều tra hình sự về vụ bê bối này. Chính quyền Bỉ cho biết các xét nghiệm đã phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu fipronil trong một số mẫu trứng nhưng không cao đến mức nguy hiểm cho sức khỏe con người, đồng thời khẳng định không có quả trứng “bẩn” nào được bày bán trong siêu thị ở Bỉ.

Ước tính thiệt hại tài chính của vụ bê bối này có thể lên tới hàng triệu euro. Đây là một cú sốc mới đối với các trang trại chăn nuôi gia cầm ở Hà Lan sau vụ tiêu hủy 190.000 con vịt hồi tháng 11/2016, thời điểm cao trào của dịch cúm gia cầm.

Theo TTXVN

error: Content is protected !!