Còn hơn 1 tháng rưỡi nữa mới đến tết nhưng lúc này sức tiêu thụ heo rừng nuôi của thị trường đã bắt đầu “nóng”. Nhiều trại nuôi đã không còn heo để bán.
Trong khi những hộ nuôi heo thịt đang gặp nhiều khó khăn do giá hạ thấp, người nuôi heo e dè khi vào vụ tết thì các trại nuôi heo rừng lại ăn nên làm ra vì thị trường đang “nóng” lên từng ngày. Mặt hàng này đã bắt đầu hút. Ông Nguyễn Văn Nghị, chủ trang trại nuôi heo rừng ở xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), cho biết: Hiện nay, trang trại heo rừng nhà tôi có 25 con nái sinh sản. Bình quân, mỗi năm sản xuất được 250 con để nuôi thịt. Khác với heo thịt nuôi chuồng, heo rừng nhà được nuôi theo hình thức bán hoang dã, thức ăn chủ yếu là rau cỏ các loại nên thời gian sinh trưởng từ 6-8 tháng. Từ tháng 4 (âm lịch) năm nay, trại tôi vô lứa heo nuôi tết, nhưng mới đến tháng 8 là đã bắt đầu có người đến đặt cọc mua. Số heo này nuôi đến giáp tết sẽ có trọng lượng khoảng 40kg/con. Đến nay, toàn bộ số heo của trại đã được bán hết. Hiện heo rừng tại trại được bán với giá 180.000 đồng/kg thịt (trại tự mổ và ra thịt – PV).

Chưa đến tết nhưng nhiều trại nuôi heo rừng đã bán hết heo – Ảnh: Sơn Ca

Tương tự, tại trại heo rừng của gia đình ông Trần Ngọc Lâm ở xã Hòa Bình 1 (huyện Tây Hòa) những ngày qua liên tục có người đến đặt mua heo nhưng cũng không còn heo để bán. Theo ông Lâm, so với năm ngoái, năm nay heo rừng tết vào vụ khá sớm. Có thể do năm ngoái, cận tết heo rừng hút hàng, tăng giá nên năm nay người tiêu dùng và các thương lái tranh thủ đặt hàng sớm để giá không bị tăng. Hiện nay, số heo của trại tôi chỉ mới đạt trọng lượng khoảng 17kg/con, từ giờ nuôi đến tết sẽ đạt cỡ 18-20kg/con để giao cho khách.

Những năm gần đây, nhu cầu tiêu dùng heo rừng nuôi dịp tết tăng cao không còn là chuyện mới. Hầu hết hộ nuôi heo rừng đều dự đoán được việc này nhưng không thể tăng đàn theo ý muốn vì phụ thuộc nhiều vào con giống. Hiện nay, hầu hết trại nuôi heo rừng đều tự nhân, sản xuất giống. Ông Nguyễn Trọng Khương ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa), chủ trang trại nuôi heo rừng có quy mô khá lớn cho hay: Hiện nay trang trại có tổng đàn heo 130 con, trong đó đàn nái giống đã được nhân gầy lên 50 con. Bình quân mỗi năm sản xuất được khoảng 500 con giống để nuôi thịt. Hiện lứa heo tết chỉ mới được hơn 9 tháng, trọng lượng cỡ 10-12kg/con nhưng cũng đã có nhiều người đặt cọc trước, lứa heo này chỉ còn khoảng 20 con nữa là hết. Toàn bộ heo nuôi tại trại được sinh sản từ con giống bố, mẹ thuần chủng F1, là giống heo rừng nhím của Việt Nam. Heo được nuôi với hình thức bán hoang dã, cho chạy trên đồi và thức ăn chủ yếu là cỏ voi, chè lá to, chuối cây, bèo… Chính vì chất lượng giống tốt, thức ăn tự nhiên, nuôi thả rông (trong khuôn viên trại rộng 1ha – PV) nên heo có chất lượng không khác gì heo rừng tự nhiên, rất được khách hàng ưa chuộng. Theo ông Khương, mặc dù hiện nay heo rừng nuôi đang được tiêu thụ mạnh, hút hàng nhưng ông không ép heo tăng trọng bằng cám thực phẩm vì như vậy chất lượng thịt sẽ không đảm bảo. Đồng thời ông vẫn giữ giá bán ổn định 100.000 đồng/kg heo hơi như ngày thường để tạo uy tín và xây dựng thương hiệu cho trang trại.

Chính vì nguồn cung không đủ cầu nên còn hơn cả tháng nữa mới đến tết nhưng lúc này nhiều gia đình đã tìm đặt cọc mua heo trước. Chị Nguyễn Thị Thảo ở TP Tuy Hòa, cho hay: Rút kinh nghiệm từ năm trước không mua được heo, năm nay từ đầu tháng 10 tôi đã đặt cọc, dặn mua trước 1 con heo rừng ở trại nuôi. Mỗi con heo chỉ tầm 20kg hơi giá khoảng 2 triệu đồng, với mức giá này thì có thể mua tiêu dùng cho dịp tết.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, những năm gần đây khi heo thịt mất giá, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch ngày một tăng nên người chăn nuôi trong tỉnh có xu hướng phát triển nuôi heo rừng. Tuy nhiên, vì nguồn cung con giống khó khăn, diện tích chăn nuôi rộng nên tốc độ và quy mô phát triển còn chậm.

Theo Sơn Ca

Nguồn: Báo Phú Yên