Nắng nóng, stress nhiệt vào mỗi mùa hè gây thiệt hại cực kỳ lớn trong chăn nuôi gia cầm do tỷ lệ chết, hao hụt, vật nuôi dừng sinh trưởng, sản xuất. Đặc biệt trong nhữn năm gần đây và dự kiến trong năm 2020 nắng nóng đỉnh điểm nhiệt độ có thể lên đến trên 40 độ C, do vậy các biện pháp chống nóng cho gà vào mùa hè lại càng cấp thiết.   

Các biện pháp chống nóng hiện nay đều dựa trên hai nguyên lý:

  1. Chống nóng vật lý (hỗ trợ từ bên ngoài): Tập trung vào quản lý, chăm sóc, giảm nhiệt độ trong chuồng nuôi
  2. Chống nóng sinh lý (hỗ trợ từ bên trong): Chống nóng cấp tốc cho vật nuôi, dựa trên đáp ứng của gà với nắng nóng và tác động có hại của stress nhiệt gây ra

Trong bài viết dưới đây, GREENPHARMA sẽ hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng cả hai phương pháp chống nóng nói trên để cho hiệu quả tối ưu. Đặc biệt với chống nóng sinh lý, phải dựa trên các đáp ứng sau của gà với stress do nắng nóng:

  1. Gà bị rối loạn điện giải, mất nước, tăng nhịp thở, tăng thải CO2 (thở dốc, thở hổn hển)
  • Biện pháp: bù nước, bù điện giải cấp bằng TONIC VIT C hoặc ORESOL – C.
  1. Gà giảm ăn do mệt mỏi sẽ dẫn đến giảm cân, suy giảm miễn dịch
  • Biện pháp: bù đạm và các vitamin tổng hợp để duy trì thể trạng, năng suất và tốc độ tăng trưởng, nâng cao sức đề kháng, kích thích chuyển hóa bằng cách bổ sung VITA MULTI VITA STRESS.
  1. Thiếu nước: Mặc dù lượng ăn giảm nhưng lượng uống tăng lên, nếu nhiệt độ nước quá cao khi qua các ống dẫn nước bị phơi nắng có thể làm gà giảm uống, không uống và chết khát hoặc tìm nguồn nước khác để uống (dễ nhiễm bệnh).
  • Biện pháp: kiểm soát chất lượng nguồn nước, nhiệt độ nước không quá nóng và xử lý kịp thời
  1. Chết nóng do vỡ gan, tích mỡ nội tạng: thường xảy ra ở Gia cầm đẻ, gà và vịt nuôi công nghiệp thường bị tích mỡ tại gan, tích tụ chất độc, rối loạn các chu trình chuyển hóa chất gây mỡ gan, gan bạc màu, vỡ gan, gà chết đột ngột (đặc biệt trên gà đẻ, gà trắng và vịt, ngan thịt).                                                      Biện pháp: tiêu mỡ, tăng cường chuyển hóa chất béo, khôi phục chức năng gan và duy trì áp suất nội mô bằng cách bổ sung VITA-VIT B COMPLEX+K3+CHOLINE COMPLEX                                            Gà chết do nắng nóng

 BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG TỔNG THỂ TỪ GREENPHARMA

Lưu ý: Đối với gà đẻ, gà trắng và vịt, ngan thịt trong trường hợp nắng nóng kéo dài, nên bổ sung VITA – K3 CHOLINE với liều 1-2 ml/10 lít nước để phòng và xử lý tình trạng gan nhiễm mỡ, gan bạc màu, vỡ gan, gà chết đột ngột.