Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang đang triển khai mô hình nuôi vịt biển thương phẩm theo hướng an toàn sinh học và nuôi vịt biển sinh sản trên địa bàn các huyện ven biển, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Đây là giống vịt nuôi thích nghi trên vùng bị nhiễm mặn, vùng luân canh tôm – lúa… rất thích hợp với kinh tế hộ, để tăng thu nhập.
Chúng tôi ghé thăm gia đình ông Trần Văn Bảy (ở ấp 9A, xã Thuận Hòa, An Minh, Kiên Giang), một hộ tham gia mô hình nuôi vịt biển sinh sản, khi vịt đang vào mùa rớt hột (đẻ trứng). Ông Bảy cho biết: “Lúc này nhiều người đặt mua giống vịt biển con về nuôi nhưng không có hàng giao vì chỉ có một máy ấp trứng”.

Gia đình ông Bảy có 1,5 ha canh tác theo mô hình lúa – tôm. Tuy nhiên, do vị trí nằm gần của biển nên độ mặn cao, đất ngày càng nhiễm mặn nên gần chục nay không thể làm lúa. Để có nguồn thu nhập, ông Bảy cho máy vào múc bờ vuông cao, để trồng táo, ổi, xoài… dưới mương nuôi xen canh tôm sú, cua biển.

Vịt biển sinh sản được hộ ông Trần Văn Bảy nuôi trong vuông tôm, tăng thêm nguồn thu nhập mà không ảnh hưởng đến tôm, cua

“Nghề nuôi tôm tuy có thu nhập cao nhưng khá bấp bênh. Năm trúng mùa thì có của ăn, cửa để nhưng năm nào thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh nhiều là lại thua lỗ, thiếu trước, hụt sau. Bây giờ, nhờ tham gia mô hình nuôi vịt biển sinh sản mà cuộc sống đã ổn định hơn”, ông Bảy tâm sự.

Theo ông Bảy, nuôi vịt biển cũng không quá vất vả như nuôi vịt chạy đồng vì được nuôi ngay trong vuông tôm. Chỉ cần vây lưới một phần diện tích, chúng sẽ xuống tắm rửa và uống được nước mặn, chỉ khi nào độ mặn quá cao mới cần bổ sung thêm nước ngọt cho uống. Vuông vẫn nuôi được tôm, cua, không bị ảnh hưởng gì. Chuồng trên bờ cho vịt ngủ và sinh sản sử dụng đệm lót sinh học nên không có mùi hôi. Bờ vuông cho vịt vui chơi, cây trái vẫn cho thu hoạch bình thường.

Một vịt biển mái sinh sản nếu chăm sóc tốt mỗi năm đẻ khoảng 250 trứng. Nếu bán trứng tươi thì giá hiện nay là 30 ngàn đồng/chục, còn ấp nở bán giống giá từ 18 – 20 ngàn đồng/con. Với đàn vịt biển sinh sản 200 con, nguồn thu mang lại hàng chục triệu đồng mỗi năm. Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang đã hỗ trợ một phần kinh phí để hộ ông Bảy mua máy ấp loại 500 trứng/mẻ. “Tuy nhiên, do nhu cầu mua con giống cao nên tôi đang đề nghị hỗ trợ để mua thêm máy ấp”, ông Bảy cho biết.

Bên cạnh nuôi sinh sản, mô hình nuôi vịt biển thương phẩm theo hướng an toàn sinh học được triển khai nuôi ở một số xã ven biển thuộc huyện An Biên, cũng đạt hiệu quả cao. Theo đó, mỗi hộ tham gia mô hình nuôi 200 con vịt biển, được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 60% tiền con giống, 30% tiền thức ăn.

Không chỉ nuôi ở vùng nhiễm mặn ven biển, nuôi trong vuông tôm, vịt biển còn được nuôi thành công ở một số đảo tại Kiên Giang, mở ra triển vọng mới cho phát triển kinh tế địa phương. Cụ thể, từ nguồn con giống do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tặng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đảo Kiên Hải đã nuôi thành công giống vịt biển tại đảo Hòn Tre. Đơn vị hy vọng đàn vịt biển này sẽ cung cấp nguồn thực phẩm, góp phần cải thiện bữa ăn cho cho cán bộ, chiến sĩ. Thời gian tới, khi vịt đẻ, đơn vị sẽ cho ấp nở con giống. Nếu thành công, sẽ chuyển giao nhân rộng để phục vụ nhân dân các xã đảo.

Bà Trần Thị Huệ (ở ấp Ngã Bát, xã Tây Yên A, An Biên) tham gia nuôi vịt biển thương phẩm cho biết: “Nhờ nguồn con giống tốt, được tiêm phòng đầy đủ và chăm sóc đúng kỹ thuật nên vịt phát triển tốt. Qua 3 tháng nuôi, vịt đạt trọng lượng khoảng gần 3 kg/con, chất lượng thịt tốt, ít mỡ nên giá bán cao hơn vịt thường, hiện giá bán là 45.000 đồng/kg, lợi nhuận cũng cao hơn. Trung bình mỗi hộ nuôi theo mô hình này thu lãi hơn 5 triệu đồng cho lứa vịt 200 con”.

Theo Đ.T.Chánh (nongnghiep.vn)