Nấm diều, nấm phổi là căn bệnh không hiếm gặp trong chăn nuôi gia cầm, tuy nhiên đôi khi hay bị nhầm lẫn với các căn bệnh hô hấp, tiêu hoá khác dẫn đến dùng kháng sinh điều trị không hiệu quả.

ĐẶC ĐIỂM BỆNH:

Nấm phổi, nấm diều do hai loại nấm khác nhau gây ra và mỗi loại đều có những đặc tính, cơ chế lây bệnh và đường truyền lây khác nhau:

  Nấm phổi, nấm nội quan Nấm diều
Nguyên nhân Nấm Aspergillus (nấm men, nấm mốc) gây ra Nấm Candida albicans (chủ yếu) và một số chủng nấm khác trong họ Candida
Đặc điểm bệnh – Bệnh xảy ra nghiêm trọng nhất trên gà úm (tỷ lệ chết có thể lên đến 50%).

– Bắt nguồn từ gà hít phải bào tử nấm trong không khí, thức ăn, chất độn chuồng hoặc từ ngay trên vỏ trứng khiến gà hít phải ngay sau khi nở.

– Bệnh có thể lan đến các nội quan khác: gan, lách, ổ bụng,…

– Để điều trị bệnh cần sử dụng thuốc đặc trị với liều cao, khó chữa hơn nấm diều

 

– Tỷ lệ mắc và tỷ lệ chết thường thấp

– Nấm Candida tồn tại thường trực trong đường tiêu hoá (miệng, diều, thực quản) và ở ngoài môi trường, khi sức đề kháng của gà bị suy giảm, nấm Candida sẽ nhân lên và gây bệnh.

– Chủ yếu gây bệnh trên đường tiêu hoá

– Sử dụng thuốc điều trị với liều thấp hơn và dễ chữa hơn nấm phổi

NGUYÊN NHÂN TIÊN PHÁT:

Nấm phổi, nấm nội quan Nấm diều
Kho trứng, máy ấp, hộp gà không được xông khử trùng

 

– Diều bị “rỗng” quá lâu (trong diều không có thức ăn).

– Kế phát từ một số bệnh đường tiêu hóa.

– Do thức ăn bị nhiễm nấm.

Vệ sinh kém: chất độn chuồng không được xử lý, sát trùng trước khi sử dụng hoặc ẩm ướt lâu ngày, máng ăn, máng uống không được vệ sinh

Sử dụng kháng sinh phổ rộng trong thời gian dài

 

TRIỆU CHỨNG, BỆNH TÍCH:

  Nấm phổi, nấm nội quan Nấm diều
TRIỆU CHỨNG – Gà giảm ăn, mệt mỏi, khát nước

– Khó thở, thở gấp, rướn cổ lên để thở.

– Một số trường hợp có xảy ra triệu chứng thần kinh (hiếm)

– Thể mạn tính: gà gầy mòn dần, chảy nước mắt

Gà giảm ăn, nhiễm trùng khoang miệng (hơi thở thối), diều to bất thường

Có thể nôn ộc ra thức ăn không tiêu, chứa chất nhầy hôi thối, có mùi chua

Tiêu chảy phân sống, chướng diều, chậm tiêu

BỆNH TÍCH – Phổi, túi khí, khí quản hoặc trên bề mặt nội quan xuất hiện các u nấm màu vàng, trắng hoặc xám

– Nấm phát triển thành lớp màng màu xanh xám trên mặt ngoài phổi, lớp màng phúc mạc hoặc trên trứng gà ấp bị nhiễm nấm

 

– Diều to, tích nhiều nước, có mùi chua

– Niêm mạc miệng, diều, thực quản, ruột phủ màng giả, loét hoặc xuất hiện các nốt nấm màu trắng

– Niêm mạc dạ dày cơ xuất hiện vết loét

 

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ BỆNH

Bước 1: VỆ SINH – Pha MEDISEP liều 1,5 ml/1 lít nước, 2-4 lít dung dịch đã pha phun cho 100 m2 chuồng, phun 1 lần/ngày

– Xử lý chất độn chuồng: Rắc GOOD FARM lên chất độn chuồng, liều 1 kg/10-20 m2 chuồng

– Xử lý nguồn nước: dùng CLEANOCID với liều 1 ml/2 lít nước

– Máng ăn, máng uống phải được vệ sinh định kỳ, kiểm tra lại chất lượng thức ăn, tránh ẩm mốc.

LƯU Ý:

*Với gà úm: không sử dụng trấu ẩm, mốc, trước khi sử dụng, phun sát trùng với MEDISEP, để khô sau đó mới trải trấu vào quây úm.

*Với trang trại ấp: phun, sát trùng bằng GOOD FARM L để sát trùng không khí, máy ấp định kỳ, hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Bước 2: DÙNG THUỐC Trộn thức ăn NYSTAVET với liều:

– Nấm phổi, nấm nội quan: 1 g/5-7 kg thể trọng/ngày, dùng liên tục 3-5 ngày

– Nấm diều, nấm thực quan: 1 g/10 – 14 kg thể trọng/ngày, dùng liên tục 4-6 ngày

Kết hợp pha nước uống MEGACIN liều 100 g/500 kg thể trọng/ngày để tăng cường hiệu quả điều trị, phòng kế phát.

Bước 3: BỔ TRỢ Tăng cường giải độc, phục hồi thể trạng, tăng lực: Pha chung BIOMUN liều 2-4 ml/1 lít nước + VITA-STRESS liều 1 ml/1 lít nước, cho uống 3-5 giờ/ngày, liên tục đến khi hồi phục.