Vịt, ngan bị sụi chân, bại cánh là những biểu hiện triệu chứng rất thường gặp khi  nhiễm bại huyết do Riemerella anatipestifer gây ra, tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây ra các triệu chứng trên.

Bại huyết (nhiễm trùng huyết) do vi khuẩn Riemerella anatipestifer gây ra. Vịt, ngan bị bại huyết có những triệu chứng đầu tiên là sưng phù đầu, liệt chân, cánh (hay còn thường gọi là sụi chân, bại cánh hoặc “bị bại”, khớp viêm, đi lại khập khiễng, lười di chuyển hoặc liệt…).

Cần lưu ý là ngoài Riemerella anatipestifer thì khi vịt bị nhiễm E.coli độc lực cao (hay còn gọi là E.coli kéo màng, thường chỉ gây viêm ruột, tiêu chảy, tuy nhiên khi vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn máu sẽ gây ra nhiễm trùng huyết với các đặc điểm tương tự như Riemerella anatipestifer)

Bại huyết do Riemerella anatipestifer Nhiễm trùng huyết E.coli (E.coli kéo màng)
Vịt, ngan tiêu chảy nhẹ, phân xanh, xanh xám

Bệnh thường xảy ra sau giai đoạn mưa nhiều, kéo dài, thời tiết ẩm ướt

Lách sưng to, xuất huyết, hoại tử vân đá hoa cương

Kéo màng tim, gan, dễ bóc

Tiêu chảy nặng, phân trắng, phân nhớt vàng

Bệnh có thể xảy ra quanh năm

Kéo màng tim, gan, túi khí, khó bóc

Màng treo ruột, túi khí mờ đục, phủ fibrin

Ruột viêm, xuất huyết

Trong trường hợp ghép giữa bại huyết do Riemerella anatipestiferE.coli thì tỷ lệ chết sẽ tăng cao hơn rất nhiều và mức độ bệnh cũng nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra trường hợp vịt, ngan mắc tụ huyết trùng cũng có thể gây ra triệu chứng “bại”, liệt tuy nhiên có thể nhận biết dễ hơn do có một số đặc điểm đặc trưng: chết nhanh, chết cấp tính, thường chết con béo ở trong đàn, xuất huyết mỡ vành tim và hoại tử điểm lấm tấm trắng trên gan.