Để chuẩn bị cho heo nái trước khi đẻ, cũng như quá trình nuôi con đúng cách, an toàn và hiệu quả, các chuyên gia, bác sĩ của Công ty Cổ phần Dược phẩm Xanh Việt Nam xin hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp như sau:

1. Trật tự bố trí và mục đích:

Trật tự bố trí: Thông thường trước khi đẻ từ 7 – 10 ngày heo được đưa lên chuồng đẻ, ở chuồng đẻ về cơ bản sự bố trí cũng giống ở chuồng mang thai, song cần phải chú ý thêm một số điều là:

+ Heo đưa lên đẻ phải có cùng tuần phối.

+ Ưu tiên những con có ngày đẻ dự kiến sớm nhất.

+ Nếu heo có cùng ngày đẻ dự kiến thì ưu tiên những con có bụng to hơn trước.

Mục đích:

+ Nhằm tránh heo có thể đẻ sớm 3 – 4 ngày.

+ Dễ dàng cho việc tăng giảm thức ăn cho heo.

+ Chuồng khô ráo tránh vi khuẩn xâm nhập vào đầu vú, âm hộ heo.

+ Giúp cho heo có sự yên tĩnh hơn so với ở chuồng bầu.

+ Khi heo đẻ có hộ lý kịp thời.

+ Heo đẻ cùng một độ tuổi sẽ rất dễ cho việc chăm sóc nuôi dưỡng và tránh được bệnh từ heo con có độ tuổi lớn hơn truyền sang, đồng thời việc cai sữa được dễ dàng từ đó thuận lợi cho sự chuẩn bị chuồng đẻ tiếp theo.

heo-nai

2. Chuẩn bị chuồng đẻ:

Phải chuẩn bị chuồng đẻ trước khi đưa heo lên từ 5 – 7 ngày. Chuồng đẻ phải được làm mới bằng những biện pháp sau:

– Toàn bộ đan sắt + đan xi măng được đưa ra ngoài hố ngâm sát trùng từ 1/2- 1 ngày trước khi tiến hành rửa.

– Trong thời gian ngâm các tấm đan ta tiến hành rửa bên trong trước, lấy xà phòng chà thật sạch khung chuồng và các ngóc ngách của chuồng. Sau đó, dùng máy có áp suất xịt rửa cho sạch mọi ngóc ngách.

Sau khi rửa xong ta để khô ráo, xịt thuốc sát trùng sau đó sơn lại toàn bộ khung chuồng.

– Tương tự như rửa trong chuồng, các tấm đan cũng được làm các bước như vậy.

* Chú ý: Sau khi làm sạch và sát trùng được 1 lần ta tiến hành giáp lại chuồng, phải giáp cho đúng các vị trí của từng tấm đan, tránh các khe hở lớn. Cuối cùng phun sát trùng NEO ANTISEP (hoặc MEDISEP, GOODFARM.L) một lần nữa.

3. Kiểm soát nhiệt độ trong chuồng:

– Đối với heo mẹ nhiệt độ thích hợp từ 26 – 280C

– Đối với heo con nhiệt độ thích hợp từ 30 – 350C.

Như vậy, ta thấy sự chênh lệch nhiệt độ thích hợp của con và của mẹ rất lớn, do đó cần có những biện pháp sau để giải quyết:

Đối với heo mẹ: Kiểm tra thường xuyên hệ thống phun sương, hệ thống bạt, hệ thống quạt, … Căn cứ vào nhiệt độ từng thời điểm để có biện pháp tăng hoặc giảm hệ thống quạt hoặc điều chỉnh pép phun cho phù hợp.

Chú ý:

+ Nếu mùa hè ta nên chỉnh nhiệt độ bằng hệ thống pép phun + quạt.

+ Mùa đông nên chỉnh nhiệt độ bằng hệ thống quạt + bạt.

+ Đối với heo con: Phải có ổ úm riêng cho từng chuồng, ổ úm phải được bao bọc kín, có bao bố lót nền, có bóng đèn để sưởi, có lối ra vào cho heo con, …

Chú ý: Liên tục bổ sung PROGUARD với liều 1-2 kg/ tấn thức ăn heo nái nuôi con nhằm hấp thu hết dinh dưỡng trong thức ăn (đảm bảo heo nái đủ năng lượng để cho ra nhiều sữa).

4. Những dụng cụ cần thiết cho đỡ đẻ heo.

–           Panh kẹp –          NEO ANTISEP (hoặc MEDISEP)
–          Kéo –          GOOD FARM (bột lăn) 
–          Bông –          BIOLAC
–          Chỉ cột rốn  
–           Khăn lau  
–          Kìm bấm răng  
–          Ổ úm heo con  

5. Những biểu hiện của heo sắp đẻ:

 • Heo bắt đầu phá chuồng, đứng lên nhiều, ỉa đái nhiều lần. Nếu ta dùng tay bóp đầu vú thấy có sữa, thì heo đẻ có thể sau 12 – 24 giờ.
 • Khi bóp đầu vú thấy sữa ra thành dòng, thấy nước ối kèm theo, phân su thì heo có thể đẻ (30 phút – 1 giờ sau khi thấy nước ối).

6. Phương pháp đỡ đẻ:

Heo đẻ:

 • Chuẩn bị ổ đẻ khô, sạch, ổ úm phải có bóng điện để sưởi cho heo con trong 2-3 ngày đầu (heo con mới sinh cần nhiệt độ 320C -330C), rắc GOOD FARM lên ổ úm..
 • Khi heo đẻ, dùng khăn vải mềm nhúng nước ấm lau sạch đầu vú.
 • Khi thấy heo con ra ta nhanh chóng lau sạch mũi, miệng, mắt, sau đó dùng bột GOOD FARM xoa đều lên khắp mình heo.
 • Cột rốn heo, phần còn lại khoảng 2,5-3cm. Lấy kéo cắt rốn và sát trùng kỹ cuống còn lại bằng NEO ANTISEP (hoặc MEDISEP) đã pha loãng 18ml/ 100ml nước sạch, hoặc nhúng vào bột GOOD FARM để sát trùng và cầm máu.
 • Dùng panh kẹp phần đuôi định cắt, ta cắt phía ngoài của panh kẹp để tránh chảy máu, sát trùng kỹ bằng NEO ANTISEP hoặc MEDISEP. Phần đuôi còn lại khoảng 2,5-3 cm.
 • Bấm nanh: Cắt nanh cho heo con bằng kìm chuyên dùng, nên cắt nanh sau 24 giờ để đảm bảo Heo bú tốt sữa đầu Bấm sạch nanh ở hai hàm. Bấm với độ sát chân vừa phải (bấm phải bằng và tránh bấm vào lợi heo).
 • Pha BIOLAC với nước sạch theo tỷ lệ 10g BIOLAC pha bới 20ml nước sạch sau đó cho mỗi heo con uống 2ml để cung cấp khuẩn lợi.
 • Sau đó thả heo con vào ổ úm. Khi heo đã đứng vững rồi ta lau sạch đầu vú và cho heo bú ngay (cho bú càng sớm càng tốt).
 • Trực lấy hết nhau, cho heo con bú sớm, con nhỏ bú vú trên con to bú hàng vú dưới, vài lần heo sẽ quen và con nào bú vú ấy.

Tầm quan trọng của dòng sữa màu vàng: Trong 24 giờ đầu tiên từ khi nái tiết ra dòng sữa màu vàng. Đây là dòng sữa có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, các loại vitamin và khoáng chất và đặc biệt là nó có chứa kháng thể giúp cho heo con chống lại bệnh. Do vậy càng cho heo con bó càng sớm càng tốt, heo càng bú được nhiều sữa đầu càng có sức đề kháng cao.

* Tiêm (chích) thuốc cho nái đẻ:

 • Nên Tiêm (chích) TERRA 20% LA liều 1ml/ 10 kg TT hoặc GRAMOVET 15% LA 1ml/ 15 kg TT cho nái trước khi sinh 8 giờ.
 • Oxytocin: Khi heo đã đẻ hết hoặc còn 1 – 2 con ta tiến hành tiêm, nhằm tránh sót nhau, sót con. Tiêm (chích) thuốc trong 2 – 3 ngày sau khi heo đẻ. Liều 2 – 4 ml/ con/ ngày.

Chú ý: Trong truờng hợp heo bị viêm ta phải sử dụng PENSTREP Inject liều 1ml/ 10 kg TT/ 72 giờ hoặc TERRA 20% LA liều 1ml/ 10 kg TT/ 48 giờ hoặc GRAMOVET 15% LA 1ml/ 15 kg TT/ 48 giờ, điều trị ngay, không để bệnh nặng sẽ kế phát viêm vú, rất nguy hiểm cho heo.

*Khẩu phần ăn cho nái nuôi con:

NGÀY TUỔI SAU SINH KHẨU PHẦN HEO MẸ (KG)

TỔNG (SÁNG – TRƯA – CHIỀU)

1 1.0 (0.5 + 0.2 + 0.3)
2 1.5 (0.5 + 0.5 + 0.5)
3 2.0 (1.0 + 0.5 + 0.5)
4 2.5 (1.0 + 0.5 + 1.0)
5 3.0 (1.0 + 1.0 + 1.0)
6 3.5 (1.5 + 1.0 + 1.0)
7 4.0 (1.5 + 1.0 + 1.5)
8 4.5 (1.5 + 1.5 + 1.5)
9 5.0 (2.0 + 1.5 + 1.5)
10 5.5 (2.0 + 1.5 + 2.0)
11 6.0 (2.5 + 1.5 + 2.0)

Duy trì khẩu phần trên cho tới ngày cai sữa.

6. Chăm sóc heo con theo mẹ

 • Sau khi đẻ được 3 ngày tiến hành Tiêm (chích) sắt cho heo 1-2 ml/ con
 • Ngày thứ 5: tiến hành thiến heo đực và bấm tai. Phải sát trùng trước và sau khi thiến và bấm tai để tránh nhiễm trùng.
 • Heo con được 5-7 ngày tuổi ta bắt đầu tập ăn cho heo, máng ăn phải được đặt ở vị trí thuận lợi cho việc đi lại của heo con.
 • Khi tập ăn ta chỉ cho mỗi lần vài chục hạt cám để cho heo tiếp xúc.
 • Trong thức ăn trộn men BIOLAC với liều 10g/ 5 kg thức ăn tập ăn.
 • Bỏ máng tập ăn vào chuồng trong vòng 2-3 giờ.
 • Sau đó bỏ ra vệ sinh máng, thời gian bỏ ra ngoài từ 1-2 giờ.
 • Sau đó lại rắc cám mới vào máng (có trộn men BIOLAC) trong 2-3 giờ.
 • Liên tục làm như vậy đến khi heo con ăn tốt thì để hẳn máng ăn trong chuồng, nhưng cho ăn ít một, chia làm nhiều bữa, giữa các bữa nên cho heo nhịn khoảng 1 giờ.
 • Nếu heo đã ăn được ta tăng thức ăn từ từ, lưu ý là luôn trộn men BIOLAC trong thức ăn tập ăn liều 10g/ 5 kg thức ăn.
 • Kiểm tra sức khoẻ của heo con ngày 2 lần: Dùng gậy đuổi tất cả heo dậy và tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện heo bệnh ta đánh dấu lại và điều trị ngay.
 • Phải tiến hành ghép heo ngay trong 1-3 ngày đầu cho những con đẻ nhiều và những con mẹ không có khả năng tiết sữa (Nếu ghép ta chọn những heo có cùng độ tuổi và đồng đều về trọng lượng).

Phòng Marketing

Công ty Cổ phần Dược phẩm Xanh Việt Nam