Các yếu tố giúp cải thiện năng suất trên gà thịt

Chăn nuôi gà thịt đã lâu, nhưng bạn đã biết các yếu tố giúp cải thiện năng suất của gà thịt, là gì chưa?

1. Chất lượng thức ăn

Một trong những yếu tố quan trong rất đáng quan tâm trong chăn nuôi gà thịt là chế độ dinh dưỡng cũng như chất lượng của thức ăn. Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ phản ánh ở gà khỏe mạnh, lớn nhanh, ít bệnh tật cũng như năng suất tốt của chúng.

Tuy nhiên không cứ chất lượng thức ăn tốt, đầy đủ dinh dưỡng là gà sẽ phát triển tốt mà cần phải giúp gà sử dụng nguồn thức ăn hiệu quả và tối ưu nhất. Dưới đây là một số mẹo để giúp gà thịt tận dụng thức ăn một cách tối đa nhất:

Cho gà ăn lượng thức ăn vừa phải, tránh để tồn đọng thức ăn trong máng đồng thời quản lý vệ sinh, ví trí máng ăn, số lượng máng ăn… để tránh hiện tượng tranh nhau, ăn vội vàng. Giữ cho gà khỏe mạnh: những gà ốm yếu sẽ ăn ít, những gì chúng ăn thường chỉ đủ để chống lại bệnh tật, hiệu quả sử dụng thức ăn kém,ngược lại gà khỏe mạnh sẽ sử dụng tối đa các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

 

Zalo

2. Chế độ chiếu sáng

Để chăm sóc, nuôi dưỡng một đàn gà thịt khỏe mạnh, năng suất cao thì điều kiện chiếu sáng phù hợp là một yếu tố khá quan trọng. Ánh sáng ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ thức ăn, tỷ lệ chuyển hóa thức ăn.

 

Zalo

Người chăn nuôi có thể tham khảo chương trình chiếu sáng dưới đây:

Zalo

3. Độ thông thoáng chuồng nuôi

Thông thoáng chuồng nuôi là một trong những yếu tố thiết yếu nhất của việc nuôi gà thịt nói chung, chăn nuôi gà nói riêng. Đây là một yếu tố quan trọng kiểm soát năng suất của chăn nuôi, Thông gió kém gây ra trọng lượng và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn (FCR) thấp, đồng thời dễ mắc các bệnh đường hô hấp làm tăng tỷ lệ chết, giảm khả năng miễn dịch của gà, khó điều trị và gây thiệt hại đáng kể khi gà mắc bệnh.

Khi kiểm soát độ thông thoáng chuồng nuôi tốt sẽ giúp:

Hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp. Tăng tính thèm ăn của gà. Giảm mùi hôi chuồng, giảm các vấn đề về mắt cho gà do nồng độ khí thải chuồng nuôi tăng cao. Tăng hiệu quả sử dụng thức ăn.

 

Zalo

4.Chất lượng/ số lượng nước sạch

Nước là nguồn dưỡng chất thiết yếu cho con người cũng như vật nuôi. Gia cầm tiêu thụ lượng nước gấp đôi lượng thức ăn mà nó tiêu thụ, lượng nước này không chỉ được sử dụng trong quá trình tiêu hóa thức ăn mà còn được dùng để làm mát hệ thống đặc biệt trong thời tiết nắng nóng.Tỷ lệ tiêu thụ nước và thức ăn phụ thuộc lẫn nhau, do vậy khi giảm lượng nước cũng có thể dẫn đến giảm lượng thức ăn.

Bên cạnh cung cấp đầy đủ nước cho gà thì chất lượng nước cũng rất quan trọng. Nếu gà uống nguồn nước không đảm bảo chất lượng, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm… sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thức ăn, dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa, giảm năng suất của gà thịt.

 

Zalo

 

5. Mật độ chăn nuôi

Có thể nói mật độ chăn nuôi cũng là một yếu tố giúp hạn chế bệnh tật cũng như nâng cao năng suất cho vật nuôi. Nếu mật độ nuôi gà quá cao, gà sẽ không có hoặc có rất ít không gian để hoạt động dẫn đến gà hay stress, kém ăn, chậm lớn, hay bệnh. Ngược lại nếu nuôi gà với mật độ quá thưa sẽ gây lãng phí thức ăn và khó quản lý đàn gà.

Chính vì vậy, với mật độ chăn nuôi hợp lý sẽ giúp người chăn nuôi đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất. Cụ thể như sau:

Nếu nuôi nhốt hoàn toàn: mật độ thích hợp khoảng 6-8 con/ 1m2,có thể điều chỉnh tùy vào kích thước và trọng lượng của gà. Nuôi thả vườn: mật độ tốt nhất khi chăn thả vườn là 1 con/ 1m2 và không quá 1 con/ 2m2. Trong giai đoạn úm gà con, mật độ úm sẽ dầy hơn khoảng 50 con/ 1m2, điều chỉnh giảm dần mật độ khi gà lớn dần cho tới khi mật độ vừa nêu trên.

 

Zalo

6. Vệ sinh, an toàn sinh học

Đảm bảo vệ sinh an toàn sinh học là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công hay không trong chăn nuôi. Cho dù đàn gà được cho ăn, chăm sóc tốt đến mấy mà công tác vệ sinh an toàn sinh học lơi là, nguy cơ mầm bệnh cao thì gà vẫn mắc bệnh, giảm năng suất và gây ra những tổn thất to lớn trong chăn nuôi. Chính vì vậy công tác vệ sinh đảm bảo an toàn sinh học trong trang trại là một trong những vấn đề được ưu tiên và tiên quyết phải thực hiện trong chăn nuôi.

 

Zalo

 

⚡️ Cập nhật nhanh các thông tin mới nhất về thị trường và kiến thức trong chăn nuôi cùng GreenPharma tại:

Fanpage Tin thị trường và chăn nuôi: https://www.facebook.com/GreenPharmaJSC/

Chăn nuôi Gà, Gia cầm: https://www.facebook.com/Nuoigiacam/

Chăn nuôi Heo: https://www.facebook.com/Greenpharmav…

Zalo: https://bitly.com.vn/dwjvx3 Youtube: https://bitly.com.vn/rlik1m Website: https://greenpharma.com.vn/

⭐️ 𝗖𝗢̂𝗡𝗚 𝗧𝗬 𝗖𝗢̂̉ 𝗣𝗛𝗔̂̀𝗡 𝗗𝗨̛𝗢̛̣𝗖 𝗣𝗛𝗔̂̉𝗠 𝗫𝗔𝗡𝗛 𝗩𝗜𝗘̣̂𝗧 𝗡𝗔𝗠

VP HN: Lô A2 CN4 Cụm CN Từ Liêm, P.Phương Canh, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.

VP HCM: Số 83 Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6, TP.HCM

VP Nha Trang: Lô số 07, Ô 33, đường Triệu Quốc Đạt, P. Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, T. Khánh Hòa

Hotline: 𝟏𝟖𝟎𝟎 𝟔𝟔𝟐𝟓 (Tư vấn miễn phí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *