Cho heo con uống sữa gì – Bạn đã biết chưa?

Cho heo con uống sữa gì là câu hỏi mà không ít người chăn nuôi qua tâm, nhất là khi mà việc cho heo con uống sữa ngoài đã trở nên phổ biến của ở chăn nuôi hiện đại. Vậy vì sao phải cho heo con uống sữa gì? và cho heo uống sữa ngoài như thế nào thì hợp lý?

Tại sao phải cho heo con uống sữa?

cho heo con uống sữa gì

 

Sữa heo mẹ là thức ăn lý tưởng cho heo con, góp phần quan trọng trong cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của heo, gia tăng hệ miễn dịch và kích thích sự phát triển sinh lý của heo con. Tuy nhiên hiện nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, năng suất heo nái tăng lên, số heo con sơ sinh vượt quá số đầu vú heo mẹ khiến heo mẹ không đủ sữa để nuôi con. Heo mẹ bị viêm vú, viêm tử cung, stress… cũng ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng và chất lượng sữa.

Vì vậy việc bổ sung thêm nguồn sữa ngoài để đảm bảo tất cả heo con đều nhận được đúng lượng sữa theo nhu cầu đang được áp dụng rất rộng rãi hiện nay. Vậy cho heo con uống sữa gì để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất và giảm áp lực lên heo nái? Hiện nay trên thì trường có rất nhiều loại sữa bột thay thế cho heo, tuy nhiên để cho hiệu quả tốt nhất và an toàn cho heo thì không phải sản phẩm sữa nào cũng có thể đáp ứng được, vì vậy chúng ta cần chọn lựa rất kỹ càng loại sữa nào phù hợp cho heo con.

Cho heo con uống sữa vào thời điểm nào?

Một tuần đầu sau sinh và thời điểm cai sữa là 2 giai đoạn khó khăn và nhạy cảm đối với heo con, trọng lượng heo trong những giai đoạn này có ảnh hưởng đến khối lượng heo vỗ béo về sau. Heo con sau khi sinh cần được bú sữa đầu sớm nhất có thể chậm nhất là 1 giờ để được cung cấp dinh dưỡng và kháng thể mẹ truyền để chống lại tác động xấu của môi trường (vi khuẩn, virus,..). Sử dụng Milk Lac Gold pha với nước ấm (45-50°C) sử dụng cho:

 • Heo con ở những đàn nái đông con, không đủ sữa, cho uống với liều: 2-4 ngày tuổi uống 125 ml, 5-7 ngày tuổi uống 175 ml, 8-21 ngày tuổi uống 200-250 ml; cho uống 2 lần/ngày.
 • Heo con mất mẹ, heo nái mất sữa: Lúc đầu cho uống từng ít một, chia nhiều lần trong ngày (tối thiểu 5 lần/ngày), dần dần tăng lên cho uống theo nhu cầu. Ở 1-3 ngày đầu tiên, chúng ta nên hỗ trợ heo con bằng bình bú sữa.
 • Heo con trước và sau cai sữa 1 tuần: Cho heo con uống 2 lần/ngày liều 100 – 125 ml/lần/con hoặc trộn vào thức ăn liều 30 -40 g/con/ngày giúp heo con nhanh làm quen thức ăn cai sữa, tránh stress, tăng cân nhanh.
 • Heo con mới nhập chuồng: trộn sữa non vào thức ăn sẽ giúp heo không bị stress khi thay đổi chuồng trại và môi trường.

Cho heo con uống sữa non có lợi ích gì?

Cho heo con uống sữa non sẽ có những lợi ích sau:

heo-con-uong-sua-gi

Đối với heo con theo mẹ:

 • Heo con lớn nhanh, tăng cân nhanh, đồng đều
 • Giúp heo tập ăn sớm, nhanh làm quen với thức ăn mới

Đối với heo con cai sữa:

 • Làm giảm tỷ lệ chết trước khi cai sữa.
 • Heo con cai sữa sớm, lớn nhanh, khoẻ mạnh đồng đều
 • Cải thiện khả năng phát triển của heo con sau cai sữa

Đối với heo nái mẹ:

 • Giảm áp lực nuôi con lên heo nái, giảm hao mòn heo nái, nái hổi phục nhanh hơn để chuẩn bị cho lần phối tiếp theo.
 • Giảm tình trạng nuôi chéo giữa các chuồng, làm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.
 • Gia tăng năng suất heo nái.

Sữa dùng cho heo con uống cần phải có những đặc điểm gì?

Để sử dụng được cho heo uống, những sản phẩm sữa non cần phẩi đáp ứng được những tiêu chí đặc biệt về dinh dưỡng, chất lượng, mùi vị và sự tiện dụng do hệ tiêu hoá của heo con còn non nớt và rất dễ bị tiêu chảy:

CHẤT LƯỢNG NGUYÊN LIỆU: đây là yếu tố quan trọng đầu tiên cần phải cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm sữa cho heo con. Sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao, dễ tiêu hoá, tương thích với hệ tiêu hoá của heo con.

CÂN ĐỐI DINH DƯỠNG: Tỷ lệ giữa protein, béo, lactose, năng lượng thế cần được xây trên các thành phần dinh dưỡng có trong sữa heo nái, phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu hoá của heo con. Sản phẩm sữa có hàm lượng dinh dưỡng càng gần với sữa heo nái thì càng tốt cho heo con.

MÙI VỊ HẤP DẪN VỚI HEO CON: mùi tương tự với mùi sữa heo nái sẽ có độ hấp dẫn cao với heo con, kích thích heo con uống nhiều hơn.

ĐỘ ỔN ĐỊNH: đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng trong thời gian bảo quản

TÍNH TIỆN DỤNG: Không vón cục, không lắng cặn sau khi pha và dễ dàng sử dụng trong thực tế.

milac-gold

 • Milk Lac Gold là sản phẩm sữa non cao cấp thay thế sữa mẹ cho heo con, nguyên liệu được nhập khẩu từ châu Âu đảm bảo về chất lượng và độ ổn định. Không chỉ đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về 1 sản phẩm sữa non thông thường, Milk Lac Gold còn được sản xuất theo công nghệ tiên tiến Imargo (men vi sinh + Prebiotic + Axit hữu cơ) hỗ trợ tiêu hoá và bảo vệ sức khoẻ đường ruột giúp heo tăng trưởng nhanh, cải thiện khả năng phát triển của heo con. Sản phẩm được bổ sung chất nhũ hoá, hỗ trợ quá trình hấp thu chất béo tối ưu hơn, gia tăng năng lượng cung cấp cho heo. Heo con lớn nhanh, cai sữa sớm, tăng cân nhanh. Milk lac Gold – dinh dưỡng tối ưu cho khởi đầu hoàn hảo.

Bài viết tham khảo:

MILK LAC GOLD – Sữa non cao cấp thay thế sữa mẹ cho heo con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *