Gà bị khò khè, gà bị chảy nước mũi, nguyên nhân do đâu?

Gà bị khò khè, chảy nước mũi, gà há miệng để thở,… là những vấn đề mà người chăn nuôi thường gặp. Trong bài viết này Dược Phẩm Xanh sẽ cung cấp cho quý vị một trong số những nguyên nhân chính gây nên vấn đề trên. Đó chính là KHÍ THẢI CHUỒNG NUÔI chưa đảm bảo tiêu chuẩn.

Khí thải chuồng nuôi bao gồm: chủ yếu là Amoniac (NH3); còn lại là các loại khí khác như hydro sulfur (H2S); methyl mercaptan; … đến từ chất thải và lượng dinh dưỡng dư thừa trong phân.

Ảnh hưởng của khí thải chuồng nuôi đến sức khoẻ của đàn gà:

Ở nồng độ cao, khí thải chuồng nuôi, đặc biệt là Amoniac gây kích ứng lớp niêm mạc mắt, mũi, viêm mí mắt, tổn thương hệ thống lông rung trên niêm mạc đường hô hấp, làm tê liệt khả năng loại bỏ bụi bẩn và mầm bệnh trên đường hô hấp của gà.

(hệ thống lông rung trên biểu mô đường hô hấp bị tê liệt sẽ mất khả năng loại bỏ bụi bẩn và mầm bệnh từ môi trường)

→ Chính vì vậy, khi lượng khí thải trong chuồng nuôi tăng cao, không chỉ khiến gà có triệu chứng hen – khẹc mà còn mở đường cho hàng loạt các căn bệnh hô hấp khác.

Ga bi kho khe
Nồng độ khí thải chuồng nuôi cao sẽ gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp trên của gà

Nồng độ Amoniac trong chuồng nuôi nên là bao nhiêu: tiêu chuẩn trong chuồng gà nồng độ khí Amoniac cũng không được vượt quá 20 – 25 ppm. Tuy nhiên, ngay cả khi ở ngưỡng 6 ppm, Amoniac đã gây kích ứng niêm mạc mắt và đường hô hấp trên khiến gà đỏ mắt sưng mí mắt, chảy nước mắt, nước mũi, gà thở khò khè, há miệng để thở.

→ Giảm thiểu nồng độ khí thải trong chuồng nuôi là yếu tố quan trọng trong kiểm soát các bệnh hô hấp trên gà trong suốt quá trình nuôi.

3 BÍ QUYẾT ĐƠN GIẢN GIÚP GIẢM THIỂU NỒNG ĐỘ KHÍ THẢI TRONG CHUỒNG NUÔI GIÚP GÀ KHỎE MẠNH KHÔNG LO HEN-KHẸC, KHÒ KHÈ:

1/ Bí quyết 1: Lý tưởng nhất là gia tăng hiệu quả sử dụng thức ăn của gà. Gà tiêu hóa, hấp thu và sử dụng tốt các chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ giúp giảm dinh dưỡng dư thừa trong phân, hạn chế tình trạng phân ướt, giảm mùi hôi chuồng, đồng thời gia tăng năng suất của đàn gà. Người chăn nuôi thực hiện bí quyết này bằng cách sử dụng thường xuyên các chế phẩm sau:

 • ACID LAC WAY: Công thức bổ sung đầy đủ 03 thành phần quan trọng là men vi sinh chịu nhiệt, chịu kháng sinh, enzyme tiêu hoá và acid hữu cơ giúp tối ưu khả năng tiêu hoá, hấp thu các dưỡng chất trong thức ăn của gà
 • B.MULTI PLUS: Bổ sung vitamin B tổng hợp, vitamin C, acid folic giúp kích thích các quá trình chuyển hoá chất thành nguyên liệu để gà sử dụng cho các hoạt động sống và sản xuất.Sử dụng ACID LAC WAY + B.MULTI PLUS thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu dinh dưỡng dư thừa trong phân, giúp phân khuôn, khô, giảm mùi hôi chuồng. Đây chắc chắn là giải pháp không thể bỏ qua, nếu Quý bà con muốn giảm mùi hôi chuồng và gia tăng năng suất của đàn vật nuôi.

   

   

Ga bi kho khe 2
ACID LAC WAY + B.MULTI PLUS: Bộ đôi không thể thiếu cho các trang trại chăn nuôi gia cầm
 • Bên cạnh đó, dải sản phẩm men vi sinh và vitamin tổng hợp của GREENPHARMA còn rất nhiều sản phẩm đa dạng, phù hợp với từng đối tượng vật nuôi và giai đoạn nuôi khác nhau.

  2/ Bí quyết 2: Nhiệt độ, độ ẩm và pH của chất độn chuồng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phân huỷ acid uric thành Amoniac của vi khuẩn trong chất độn chuồng.

  Chính vì vậy, cần giữ chất độn chuồng khô, kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ của chất độn chuồng bằng cách định kỳ thay hoặc bổ sung thêm chất độn chuồng mới, rắc GOOD FARM lên chất độn chuồng để hút ẩm, khử mùi hôi.

   

   

  Ga bi kho khe 3
  ACID LAC WAY + B.MULTI PLUS: Bộ đôi không thể thiếu cho các trang trại chăn nuôi gia cầm
 • 3/ Bí quyết 3: Đảm bảo độ thông thoáng chuồng nuôi để không khí luôn được lưu thông, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, thay đổi thời tiết, mưa nhiều như hiện nay, cần tránh dồn nhốt gà trong chuồng nuôi kín với mật độ cao, cần gia tăng loại bỏ khí thải ra ngoài và đưa không khí mới vào trong chuồng.

  Hiện nay, bộ sản phẩm men vi sinh và vitamin tổng hợp của cùng các sản phẩm chuyên dùng để phòng, xử lý hen – khẹc trên gia cầm của công GREENPHARMA đang có chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn. Chi tiết chương trình và đăng ký tại: https://henga.greenpharma.vn/.

  Chúc quý vị chăn nuôi thành công, không còn gặp các biểu hiện như gà đỏ mắt sưng mí mắt, chảy nước mắt, nước mũi, gà thở khò khè, há miệng để thở.

   

  Để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với Chúng tôi:

  Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Xanh Việt Nam (Green Pharma.,JSC)

  – Văn phòng Hà Nội: Lô A2 CN4 Cụm CN Từ Liêm, P.Phương Canh, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.

  – Văn phòng TP HCM: Số 83 Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6, TP.Hồ Chí Minh.

  Hotline 24/7: 18006625 (miễn phí) hoặc 08.18006625​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *