Kinh nghiệm vỗ béo gà bán tết

[Báo Nông nghiệp Việt Nam] Như thành thông lệ, đầu tháng 11 âm lịch hàng năm, những người chăn nuôi gà chuyên nghiệp lại bắt đầu quá trình áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho gà, cung cấp các chất thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng cho gà để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.

Chi tiết bài viết xem thêm tại chuyên mục Chăn nuôi của Báo Nông Nghiệp Việt Nam.

Hãy quan tâm đến dinh dưỡng cho gà

Bắt tay vào nuôi gà từ năm 2014, đến nay hộ gia đình ông Đỗ Đình Thế ở tổ 2, khu 10, phường Thanh Sơn, TP. Uông Bí, Quảng Ninh nổi tiếng là người nuôi gà thả vườn mát tay.
Ngồi ngắm đàn gà lông màu đỏ rực 10.000 con đang vào giai đoạn xuất bán mà ông tâm đắc với quyết định 6 năm về trước của mình. Ông Thế chia sẻ, ông công tác tại Công ty Sông Đà 10 đã nhiều năm và về nghỉ chế độ từ năm 2013. Năm 2014 rảnh rỗi ở nhà, ông và vợ bắt tay vào nghề nuôi gà thả vườn.
Năm 2020 được đánh giá là năm khó khăn với người nuôi gà lông màu bởi ảnh hưởng của nguồn cung quá lớn cộng dịch Covid-19 khiến việc tiêu thụ gà bị chậm, song gia đình ông Thế vẫn túc tắc bán được gà với giá khá tốt và đảm bảo lợi nhuận.

Muốn chăn nuôi có lợi nhuận, theo ông Thế cần 2 yếu tố tiên quyết, một là tối ưu chi phí sản xuất. Chi phí sản xuất ở đây không chỉ có tiền cám, con giống mà còn liên quan rất lớn đến việc áp dụng chặt chẽ lịch vắc xin phòng bệnh, giảm tỷ lệ chết, tỷ lệ loại thải. Ngoài ra cần bổ sung thêm cho gà các sản phẩm bổ trợ như men sống, enzyme, vitamin tổng hợp để tăng cường hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm FCR. Gà khoẻ mạnh, ít bệnh tật, ăn tốt, hấp thu tốt thì chi phí sản xuất mới tối ưu được.

vo beo cho ga 1
Ông Đỗ Đình Thế chia sẻ kinh nghiệm vỗ béo gà bán tết. Ảnh: Nguyên Huân.

Chìa khóa của chăn nuôi có lợi nhuận: Nắm được kỹ thuật kích mào, kỹ thuật vỗ béo cho gà

Yếu tố thứ 2 và cũng là bí quyết của ông Thế nằm hết ở giai đoạn vỗ béo cho gà trước khi xuất bán. Đến cận ngày xuất bán gà phải đạt cân là yếu tố tiên quyết, lườn phải dày, thịt phải chắc.
Muốn làm được điều này theo ông Thế không quá khó, nhưng cần phải nắm rõ kỹ thuật vỗ béo cho gà, chất nào cần bổ sung thêm để gà phát triển cơ, cung cấp đủ dinh dưỡng cho gà mà không tích nước. Thương lái mua một lần chất lượng kém là lần sau họ từ mặt ngay, không nhận mua nữa. Kinh nghiệm của ông cho thấy sử dụng đạm thuỷ phân là tốt nhất, gà lớn nhanh, mà chất lượng thịt thì không phải bàn cãi.
“Nhưng mà như vậy thôi là không đủ chú ạ. Bán gà tết hay dịp hiếu, hỉ người ta chọn dựa vào mã ngoài của gà nhiều lắm. Mào phải đỏ, dựng, lông phải bóng mượt mà quan trọng là phải đồng đều trên toàn đàn. Tôi nuôi nhiều đàn rồi, mấy năm đầu chưa có kinh nghiệm, gà lâu đạt cân mà mào mã cũng kém.
nên rất khó tìm thương lái vào mua, cũng hay bị ép giá thấp. Sau 2 – 3 lứa, tôi cũng đi mày mò tìm hiểu, biết được rằng cân nặng thôi là chưa đủ tôi tìm cách nâng cao ngoại quan của gà, mà bọn trẻ bây giờ hay dùng từ “dậy thì thành công” đó chú,” ông Thế cười lớn chia sẻ.
Bí quyết để áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho gà nhanh mà hiệu quả, giúp gà “dậy thì thành công” của gia đình ông Thế rất đơn giản, ông chia sẻ chỉ cần ứng dụng kỹ thuật vỗ béo – kích mào cho gà trước khi xuất bán bằng bộ sản phẩm đạm thuỷ phân Hiprovit – 1 và Selvie WD của Công ty Dược phẩm Xanh Việt Nam, hàng nhập khẩu Ấn Độ nên luôn có sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ, rất yên tâm.

vo beo cho ga 2
ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA BỘ VỖ BÉO KÍCH MÀO HIPRO VIT – 1 + SELVIE WD

Trong việc vỗ béo và giúp gà trổ mã trước khi xuất bán
– Công nghệ sản xuất: thủy phân protein thành dạng phân tử nhỏ, cực kỳ dễ hấp thu kết hợp cùng vitamin nhóm B tăng cường chuyển hóa protein thanh thân thịt
– Hiprovit-1 và selvie wD được sản xuất dưới dạng tan hoàn toàn trong nước, người chăn nuôi chỉ cần hòa vào nước cho gà uống không cần vất vả trộn với thức ăn.
– Bộ sản phẩm được nhập khẩu từ INTERCORP BIOTECH và kiểm soát nghiêm ngặt về mặt chất lượng.
– Quy trình sử dụng rõ ràng, đơn giản, hiệu quả cao đã được kiểm chứng bằng trải nghiệm của khách hàng trong suốt hơn 10 năm.
Cách sử dụng theo ông Thế cũng không quá phức tạp, một quy trình cho gà dùng 15 ngày liên tục, nghỉ 10 – 15 ngày rồi xuất bán. Dùng hết quy trình thì toàn đàn sẽ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho gà, vừa đạt cân, chắc thịt mà mào mã thì mười con như một, con nào cũng mào dựng, đỏ, lông bóng mượt, được thương lái ưa thích.
Chính bởi áp dụng quy trình chăn nuôi khoa học, bài bản, sử dụng con giống, thức ăn, thuốc thú y tại những cơ sở uy tín và kỹ thuật vỗ béo cho gà, kích mào cho gà trước khi xuất bán nên trong suốt 6 năm qua, dù thị trường có lúc lên lúc xuống gia đình ông Đỗ Đình Thế vẫn sống tốt và gắn bó với nghề chăn nuôi gà thả vườn. Ông Thế khẳng định, năm sáu năm qua chưa có đàn gà nào của gia đình mình nuôi bị lỗ, chỉ có là lãi ít hay lãi nhiều do giá cả biến động của thị trường mà thôi.

Nguyên Huân (Báo Nông Nghiệp Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *