Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng viêm trên chó – mèo

Sử dụng thuốc trên động vật, hay trên người trước nay đều là những vấn đề mà các bác sĩ vô cùng trăn trở. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho quý vị những kiến thức cơ bản nhất về sử dụng thuốc kháng viêm trên chó, mèo.

Sử dụng thuốc kháng viêm trong lâm sàng

Các loại thuốc kháng viêm nhóm CORTICOID: prenisolone, prednisone, dexamethasone, medrol.
Các loại thuốc kháng viêm nhóm NSAID: celecoxib, diclofenac, ketoprofen, meloxicam, piroxicam, aspirin, ibuprofen, acetaminophen.

Dùng thuốc:

Piroxicamdiclofenac, sử dụng cho viêm khớp ở chó, mèo. Acetaminophen sử dụng khi chó viêm khu vực vỏ não và mô thần kinh, đặc biệt giảm đau đầu hiệu quả ở chó. Aspirinibuprofen không sử dụng trong trường hợp đang xuất huyết, thường sử dụng trong trường hợp huyết khối hoặc nguy cơ huyết khối. ĐẶC BIỆT kháng sinh nhóm NSAID không sử dụng khi thận, dạ dày của chó (mèo) đang bị tổn thương, sử dụng được khi con vật bị viêm và suy giảm miễn dịch với điều kiện thận và dạ dày khỏe. Kháng viêm nhóm này chỉ nên dùng 3 – 5 ngày.
Kháng viêm nhóm CORTICOID sử dụng trong trường hợp viêm cấp tính tiến triển nặng hoặc mạn tính, prednisolone sử dụng lâu dài vài tuần, vài tháng, cả năm tùy từng bệnh với liều giảm dần.
Chú ý: không nên sử dụng trong trường hợp con vật bị suy giảm miễn dịch đặc biệt là dexamethasone. Sử dụng cẩn trọng khi chó, mèo bị bệnh dạ dày hoặc bệnh thận (trong trường hợp này nên sử dụng medrol hoặc prednisolone).

ĂN KIÊNG:

1. Khi VIÊM không được ăn DA GÀ, CÁ
2. Bệnh thận và bệnh dạ dày không nên sử dụng kháng viêm nhóm NSAID, cẩn trọng về liều lượng và số lần khi sử dụng kháng viêm nhóm CORTICOID.

Giải thích:

1. Trong DA GÀ, CÁ, chứa nhiều Omega 6 (omega 6 bám cùng gốc với arachidonic) tạo ra nhiều Prostaglandin (tín hiệu nội bào và ngoại bào phát động, thúc đẩy quá trình viêm) và leukotrienes (phản ứng viêm cấp tính phát triển mạnh hơn).
MỠ sau khi vào đường tiêu hóa được băm cắt, chuyển hóa và hấp thu vào mạch bạch huyết (khi mạch bạch huyết khu vực đang bị tổn thương) hấp thu quá nhiều mỡ gây vỡ mạch bạch huyết, chất béo tràn ra ngoài và lại kích thích quá trình viêm.
2. NSAID gây tăng tiết acid dạ dày và giảm tiết dịch nhầy gây viêm loét dạ dày phát triển nặng hơn. NSAID gây giảm tưới máu và tăng sức cản ở cầu thận gây ra bệnh thận tiến triển nặng hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *