Bổ sung Khoáng cho Gà Đẻ – Bạn đã biết?

Liệu bạn đã bổ sung khoáng đúng cách cho gà?

Để tạo ra 1 quả trứng, gà mất trung bình 24 – 25 giờ, trong đó chiếm gần 3/4 thời gian là để tạo vỏ trứng, thường vào ban đêm.

Trong khoảng 18 – 20 giờ hình thành vỏ trứng, cứ 15 phút gà cần lắng đọng 25 mg Canxi trên bề mặt trứng.

ga de
Khoảng 2,5 – 3 g Canxi sẽ được sử dụng cho quá trình hình thành vỏ, tùy thuộc vào kích thước trứng.

 

Do gà chỉ có thể thu nhận được khoảng 30 – 50% tổng lượng Canxi trong khẩu phần ăn, chính vì vậy lượng Canxi trong khẩu phần cần phải bổ sung từ 3,2 – 4,5 g (phụ thuộc vào giai đoạn khai thác, thức ăn thu nhận, các yếu tố tác động khác).

ga de 6
Các yếu tố bất lợi sẽ khiến suy giảm khả năng hấp thu và sử dụng Canxi cũng như các khoáng khác trong thức ăn

→ Bổ sung đầy đủ Canxi là yếu tố cực kỳ quan trọng để gà duy trì chất lượng vỏ và tỷ lệ đẻ. Thiếu Canxi khiến thời gian tạo vỏ trứng bị kéo dài, gia tăng khoảng cách giữa các lần sản xuất trứng của gà, dẫn đến tăng tỷ lệ gà đẻ cách nhật, gây giảm đẻ và gia tăng tỷ lệ trứng vỏ mỏng.

ga de 3
Gà đẻ cần được bổ sung thêm Canxi từ các nguồn bên ngoài để đảm bảo thời gian tạo vỏ trứng diễn ra theo đúng chu kỳ sản xuất và không bị kéo dài, giảm thiểu tình trạng trứng vỏ mỏng, giảm đẻ đặc biệt trong các giai đoạn stress do thời tiết, chủng vắc xin, bệnh tật, …

GÀ KHÔNG CHỈ SỬ DỤNG CANXI TỪ TRONG THỨC ĂN ĐỂ TẠO VỎ TRỨNG

Trong suốt hơn 18 – 20 giờ tạo vỏ, gà không chỉ sử dụng nguồn Canxi từ trong thức ăn mà còn huy động Canxi dự trữ trong xương (tuỷ xương).

Tủy xương được hình thành ở giai đoạn gà thành thục về tính. Đây là nguồn lưu trữ Canxi cho quá trình hình thành vỏ trứng. Mức độ huy động sẽ phụ thuộc vào khả năng hấp thu Canxi từ ruột, có thể lên tới 30 – 40%:

– Ở giai đoạn đầu gần như sử dụng hoàn toàn Canxi trong xương để tạo vỏ trứng.

– Sau giai đoạn đẻ đỉnh, ở các giai đoạn sau, kích thước và khối lượng trứng ngày càng tăng lên, khả năng hấp thu Canxi qua đường ruột lại kém đi, khiến lượng Canxi gà huy động từ xương ngày càng lớn.

Khi nguồn Canxi dự trữ trong xương bị huy động hết khiến gà yếu xương, xương dị dạng, trứng vỏ mỏng, vỏ lụa, … ở các giai đoạn sau.

ga de 4
Gà đẻ cần được bổ sung thêm Canxi từ các nguồn bên ngoài để đảm bảo thời gian tạo vỏ trứng diễn ra theo đúng chu kỳ sản xuất và không bị kéo dài, giảm thiểu tình trạng trứng vỏ mỏng, giảm đẻ đặc biệt trong các giai đoạn stress do thời tiết, chủng vắc xin, bệnh tật, …

Tuy nhiên, để dự trữ được Canxi trong xương, cần kết hợp giữa Canxi và Phospho trong khi đó: Phospho là thành phần đắt hơn, gia cầm khó hấp thu hơn và nguồn bổ sung cũng rất hạn chế.

→ Ngoài Canxi, gà đẻ nên được bổ sung thêm Phospho để đảm bảo nguồn cung cấp Canxi từ xương cho quá trình tạo vỏ trứng.

ga de 5
Trứng vỏ mềm do thiếu Phospho

CANXI KHÔNG PHẢI NGUYÊN TỐ KHOÁNG DUY NHẤT ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG VỎ TRỨNG:

  • Phospho (P): cũng là nguyên tố chính trong quá trình hình thành vỏ trứng. Mặc dù vỏ trứng chứa rất ít Phospho nhưng nguyên tố này này kết hợp với Canxi để hình thành xương, tủy xương – nguồn lưu trữ Canxi cho quá trình hình thành vỏ. Thiếu Phospho, mất cân bằng Canxi – Phospho dẫn đến tình dẫn đến tình trạng trứng vỏ mềm, gà đẻ mềm xương, xốp xương, liệt.
  • Kẽm (Zn): là nguyên tố kích hoạt enzyme carbonic anhydrase, xúc tác quá trình tạo ion carbonate (CO3¯), tổng hợp CaCO3 là thành phần chính của vỏ trứng.
  • Mangan (Mn): không làm tăng số lượng và chất lượng trứng, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến độ dày của vỏ trứng.
  • Magie (Mg): thiếu Mg khiến suy giảm năng suất trứng, khả năng lắng đọng Canxi và hình thành vỏ trứng.
  • NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI BỔ SUNG KHOÁNG CHO GÀ ĐẺ
  • Để gia tăng chất lượng vỏ trứng, giảm thiểu tỷ lệ yếu xương, loãng xương trên gà đẻ, ngoài Canxi cần bổ sung thêm Phospho để duy trì chất lượng vỏ trứng trong suốt giai đoạn khai thác của gà, giảm thiểu tỷ lệ yếu xương, loãng xương, bại liệt trên gà đẻ.
  • Bổ sung thêm Canxi cùng đầy đủ các loại khoáng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng trứng cho gà (P, Zn, Mg, Mn, …), đặc biệt trong các giai đoạn stress như nắng nóng, chủng vắc xin, bệnh tật, … để giảm thiểu tình trạng trứng vỏ mỏng, giảm tỷ lệ đẻ do thiếu khoáng.
  • Nên bổ sung Canxi vào buổi chiều muộn để phục vụ cho quá trình hình thành vỏ trứng vào ban đêm.

Để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với Chúng tôi:

Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Xanh Việt Nam (Green Pharma.,JSC)

– Văn phòng Hà Nội: Lô A2 CN4 Cụm CN Từ Liêm, P.Phương Canh, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.

– Văn phòng TP HCM: Số 83 Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6, TP.Hồ Chí Minh.

Hotline 24/7: 18006625 (miễn phí) hoặc 08.18006625​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *