Ông Nguyễn Hữu Vinh, ở khu vực 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã nhân giống, mở rộng được quy mô đàn gà sao lên hàng nghìn con kết hợp với nuôi vịt trời, chim trĩ, heo rừng… Mỗi năm ông có nguồn thu nhập khoảng 250 – 300 triệu đồng.
Ông Vinh cho biết, năm 2000, tình cờ biết được Trường Đại học Cần Thơ đem giống gà sao về thử nghiệm nuôi, ông nhanh chóng đến tìm hiểu. Thấy gà sao vừa dễ nuôi lại ít nhiễm dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp, nên tiết kiệm được chi phí đầu tư về con giống, ông quyết định mua 100 con giống về nuôi thử. Nhờ kinh nghiệm sẵn có khi chăn nuôi gà ta nên đàn gà sao sinh sản và tăng đàn nhanh chóng.
Vào thời điểm đó do giống gà sao còn khá lạ, ít người biết đến nên người tiêu dùng rất e ngại. Lúc đó rất khó khăn về đầu ra, nhiều thực khách rất ngại ăn do sợ bị phong… Để tìm đầu ra, ông đem gà đi mời chào các quán ăn. Sau khi có nơi thu mua, nhận thấy xu hướng thị trường thực khách ưa chuộng nên ông đầu tư mua 5 lò ấp trứng để thuận lợi hơn trong việc nhân giống. Trung bình khoảng 26 ngày trứng gà bắt đầu nở, tỷ lệ đạt trên 80%.

Ông Vinh cho đàn gà sao ăn, chủ yếu là các loại thức ăn dễ kiếm

Qua hơn 17 năm gắn bó với gà sao ông nhận thấy, nuôi gà sao khá đơn giản, tiền vốn đầu tư ban đầu không cần nhiều, chuồng trại đơn giản, có thể tận dụng luôn chuồng trại của gà ta. Cách nuôi gà sao cũng không quá phức tạp, có thể dễ dàng lựa chọn giữa cách nuôi nhốt công nghiệp, nuôi thả lan trong vườn. Chuồng trại không cần kiên cố, chủ yều làm bằng lá cây hoặc tôn để làm chỗ trú mưa, nắng cho gà. Bên trong chuồng gác thêm thanh cây ngang để gà đậu khi ngủ.

Việc làm chuồng nuôi cũng khá đơn giản, ông dùng lưới gân, lưới B40 rào xung quanh và trên nóc chuồng để gà không bay ra. Nền chuồng được trải lớp đệm lót sinh học giúp gà lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh, tiết kiệm chi phí chăn nuôi và có thành phẩm gà sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Thông thường ông cho ăn gà ăn 2 cữ vào sáng và trưa. Thức ăn của gà sao phong phú và dễ kiếm như: thức ăn công nghiệp, cám, chuối, lúa, bắp, rau, cỏ… Gà được tiêm ngừa vaccine tả, cúm, một lứa gà sao phải ngừa cúm một lần, nếu nuôi thương phẩm phải ngừa hai lần có thể đảm bảo an toàn dịch bệnh không xảy ra. Mặt khác, sức đề kháng của gà sao cao gấp 3 – 4 lần so gà ta thông thường.

Theo ông Vinh, gà nuôi khoảng 6 tháng có thể sinh sản, thời gian sinh sản từ tháng 3 – 9. Ưu điểm của loại gà này nếu nuôi dạng công nghiệp thì gà mái đẻ trứng rất sai, mỗi con đẻ từ trên 80 trứng/năm. Còn nếu nuôi thương phẩm, khoảng 3 tháng gà đạt trọng lượng 1 – 1,2 kg, có thể xuất bán với giá 120.000 -130.000 đồng/kg, con giống có giá 15.000 – 20.000 đồng/con. Mỗi năm ông xuất bán trên 3.000 con gà sao và 1.000 con vịt trời thương phẩm, chim trĩ, gà ta… Thị trường tiêu thụ mạnh nhất chủ yếu tại các tỉnh, thành như: TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, An Giang… Nhờ đó, mỗi năm ông có thu nhập 250 – 300 triệu đồng.

Ông Vinh cho biết thêm, thịt gà sao khá ngon, thậm chí được ưa chuộng hơn hẳn gà ta. Gà sao được tiêu thụ mạnh ở những nhà hàng, quán ăn vì rất hợp khẩu vị người Việt. Giá gà sao tuy khá cao nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ người tiêu dùng. Nhiều nơi, gà sao được chọn làm món ăn đặc sản độc đáo. “Tại Cần Thơ, nuôi gà sao thương phẩm đang là mô hình được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế. Tính ra, người nuôi gà sao có thể tăng khoảng 30 – 40% lợi nhuận so với nuôi một số loại gia cầm khác”, ông Vinh nói.

Theo Ngọc Trinh (Người chăn nuôi)

error: Content is protected !!