Sữa dành cho heo con mới đẻ quan trọng thế nào?

Sữa dành cho heo con mới đẻ hay ‘’sữa đầu’’, ‘’sữa non’’ là loại sữa đặc biệt được tiết ra ngay khi heo nái mới đẻ. Trong sữa non chứa các kháng thể (immunoglobulin) cần thiết cho sức khoẻ của heo con mới sinh giúp chống lại virus và vi khuẩn có hại ngoài môi trường. Heo con sinh ra với rất ít kháng thể bảo vệ cơ thể và hoàn toàn phụ thuộc vào lượng kháng thể nhận từ sữa non của heo mẹ.

sua-danh-cho-heo-con-moi-de

Sữa non là một nguồn dinh dưỡng phong phú, rất quan trọng trong quá trình phát triển của heo con mới sinh và các nghiên cứu chỉ ra rằng sữa non chứa các yếu tố tăng trưởng tự nhiên cho sự phát triển bình thường của các cơ quan quan trọng duy trì sự sống, ví dụ như: não, tim, tuyến tụy, gan và thận, và ruột.

Lượng sữa non dành cho heo con mới đẻ

 • Lượng sữa non dành cho heo mới đẻ rất khác nhau và dao động từ 200 đến 450 g/heo con.
 • Lượng sữa ăn vào không chỉ phụ thuộc vào khả năng bú của heo con mà còn phụ thuộc vào khả năng sản xuất sữa của heo nái cho cả lứa.
 • Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến cả quá trình sản xuất và tiêu thụ sữa non, ví dụ như số lứa đẻ và dinh dưỡng của heo nái, số lượng heo con/lứa đẻ và sức khoẻ heo con sau sinh.
 • Lợn con có trọng lượng sơ sinh thấp và sức khoẻ kém sau sinh có thể không tiêu thụ đủ sữa đầu để tồn tại hoặc sức khỏe và năng suất lâu dài của heo.

Điều gì sẽ xảy ra nếu heo con mới đẻ không bú đủ sữa?

Sữa đầu cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và điều quan trọng hơn cả là cung cấp kháng thể giúp cho cơ thể con mới sinh ra chống lại các bệnh tật xâm nhập vào. Ở những đàn heo nái cao sản, số lượng heo con sinh ra vượt quá số đầu vú heo mẹ, khiến heo mẹ không đủ sữa nuôi con. Ngoài ra, heo mẹ bị viêm vú do mắc các bệnh viêm vú, viêm tử cung,… làm giảm số lượng và chất lượng sữa, lượng sữa cung cấp không đủ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ heo con:

sua-danh-cho-heo-con-moi-de-2

 • Heo con còi cọc, chậm lớn, độ đồng đều thấp.
 • Trọng lượng heo thấp, ảnh hưởng đến năng suất heo vỗ béo sau này.
 • Dễ cảm nhiễm với các mầm bệnh bên ngoài môi trường.
 • Tăng tỷ lệ tử vong.
 • Ảnh hưởng đến năng suất và kinh tế của trại.

Làm thế nào để mỗi heo con mới đẻ đều nhận đủ sữa non khi heo mẹ không đủ sữa?

 • Cho bú chéo: Heo con được bú sữa từ heo nái khác trong trại có cùng chu kì sinh với heo mẹ nhưng ít con hơn. Điều này giúp heo con được tiếp xúc với nguồn sữa nhiều hơn. Để heo con ở lại với heo mẹ ít nhất 4-6 h sau sinh trước khi bú chéo. Heo con sẽ tiếp tục sống chung với ‘heo mẹ mới’ đến khi cai sữa. Nhược điểm của phương pháp này là dễ lây chéo mầm bệnh từ chuồng nái này sang chuồng nái khác.
 • Sử dụng sữa thay thế:

Giải pháp sử dụng sữa non thay thế sữa mẹ cho heo con hiện nay đang rất được ưa chuộng và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sữa thay thế có hàm lượng dinh dưỡng cao và phù hợp với hệ tiêu hoá của heo con, cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp heo con lớn nhanh, khoẻ mạnh đồng đều. Milk Lac Gold là dòng sản phẩm sữa non cao cấp thay thế sữa mẹ đang được các trang trại tin dùng.

MILK LAC GOLD có nguồn nguyên liệu được nhập khẩu 100% từ Hà Lan theo tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả cao.

sua-danh-cho-heo-con-moi-de-3

Tham khảo thêm tại: 

Cho heo con uống sữa gì – Bạn đã biết chưa?

MILK LAC GOLD – Sữa non cao cấp thay thế sữa mẹ cho heo con

 

MILK LAC GOLD: Sản phẩm sữa non cao cấp thay thế sữa mẹ của Greenpharma được xây dựng theo công thức tiên tiến IMAGRO, phối hợp giữa các loại acid hữu cơ, probiotic (men vi sinh), prebiotic, khoáng chất và chất nhũ hoá giúp:

+ Hỗ trợ tối đa khả năng tiêu hoá, hấp thu dưỡng chất của heo con

+ Bảo vệ, tăng cường sức khoẻ đường ruột giúp heo con từ đó hạn chế tiêu chảy và giảm mắc các bệnh về đường tiêu hoá.

+ Heo con lớn nhanh, khoẻ mạnh, đồng đều.

+ Giúp rút ngắn thời gian theo mẹ, cai sữa sớm, tăng khối lượng heo con cai sữa.

+ Giảm hao mòn heo nái, tăng năng suất và hiệu quả chăn nuôi.

Cách sử dụng:

Hòa tan 1 kg Milk Lac Gold với 3 lít nước ấm (45-55ºC) sau đó thêm nước cho đủ 6 lít sữa (38-40 ºC) rồi khuấy đều.
Heo con theo mẹ cho uống 2 lần/ngày với liều:

 

TuổiLượng sữa/lần/heoLượng sữa/ngày/heo
2-4 ngày tuổi125 ml250 ml
5-7 ngày tuổi175 ml350 ml
8-21 ngày tuổi200-250 ml400-500 ml

 Heo con không mẹ: Lúc đầu cho uống từng ít một, chia nhiều lần trong ngày (tối thiểu 5 lần/ngày), dần dần tăng lên cho uống theo nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *